• 28/08/13 at 03:13

Trung Thu 2013, năm của lồng đèn Trung Thu Việt Nam

Hiện tượng chọn lựa của lồng đèn Trung Thu Việt Nam

Khác hơn những năm trước đây, kì ”Trông trăng” năm 2013 những chủng loại lồng đèn “made in Việt Nam” với các mẫu mã nổi bật và độc đáo đang vượt trội đèn Trung Thu TQ không xuất hiện tại nhiều thị trường, quầy mua bán đèn trên TP.HCM.

long den ong sao dang yeu cho trung thu Trung Thu 2013, năm của lồng đèn Trung Thu Việt Nam

Trong khi những supermarket tại địa bàn TP.HCM nói rằng chỉ tiêu thụ các loại đèn VN lấy hàng ở những làng gia truyền, những cửa hàng bán vừa nói có hơn gần 80% trong số đèn Trung Thu trưng ở tại quầy chính là đèn Trung Thu made in Việt Nam, hàng Trung Quốc chỉ ở khoảng 20% chứ không phải 60-70 phần trăm như những lúc trước đây. Một trong các nguyên nhân, theo nhiều nhà buôn bán, chính khá nhiều gia đình lựa chọn mua lồng đèn Trung Thu Việt Nam cũng do lo sợ đèn lồng Trung Quốc sẽ không an toàn cho an toàn bởi các bé.

Đi đến làng nghề lồng đèn Trung Thu Phú Bình (Quận 11, TP.HCM vào thời điểm hiện tại, các bạn có thể nhìn thấy hình ảnh rất nhiều xe tải bởi nhiều điểm đổ về chờ đợi giao hàng. Từ 1 người mua thân ở tại vùng này, anh Nguyễn Văn Hùng, quản lý một cửa hàng kinh doanh đèn tại Long An, chia sẻ thời điểm nay cần tự động đặt tiền trước hơn khoảng một tháng, do lượng người mua muốn mua lồng đèn truyền thống “made in VN” phát triển mạnh. Bà Thoa, bà chủ cơ sở mua đèn thủ công tại khu vực Phú Bình, chia sẻ lúc nay các đơn hàng tính đến tháng 8 đạt khoảng 30 ngàn cái, trong khi hơn 20.000 đèn bóng, sản phẩm còn lại chính là đèn xếp.

long den cua GDPT Vinh Phuo Trung Thu 2013, năm của lồng đèn Trung Thu Việt Nam

Các loại lồng đèn đó phần vì cơ sở bà Thoa làm, số lượng khác chính là lấy hàng từ những hộ làm đèn ở trong làng nghề. Hiện bên trong kho hàng của bà hiện lưu trữ gần 50.000 lồng đèn hàng thủ công những chủng loại. Theo như chị, thời gian nay số hỏi mua hàng lồng đèn Trung Thu thủ công cao nhiều các kì trước. Chẳng hạn, số người đặt trước để có đèn kiếng vượt nhiều hơn 20% so sánh với năm trước. Lớn hơn cả là những supermarket, nhà sách và nhiều tổ chức đặt hàng, ít cũng khoảng 300 cái, có siêu thị đặt mua hơn 5 ngàn đèn từ hồi đầu tháng 7 dương lịch.

Tại gia đình chú Nguyễn Tăng Sỹ (Q.11), nhiều khoảng 6.000 chiếc kiếng bóng cất toàn bộ cơ sở hiện đang chờ phân phối. Cả nhà bác vẫn đang thực hiện bán hơn nữa để đúng hóa đơn: công đoạn chẻ nan, khâu cắt giấy, công đoạn pha keo, pha màu vẽ… Bác Sỹ chia sẻ lúc này số khách tìm tới hộ ông tiêu thụ đèn nhiều bất ngờ. Hàng năm chú cũng chỉ bán 4.000 cái, nhưng đến năm 2013 chú hiện đang sản xuất tới 6.000 cái vậy độ chừng có thể thiếu. Vợ con & hai người anh họ đã dành toàn bộ thời gian rãnh vào việc sản xuất lồng đèn Trung Thu.

“Năm hiện nay tôi không còn bỏ mối cho đại lý bên ngoài như trước, duy nhất chỉ giao hàng cho những người muốn đặt mà vẫn hết lồng đèn nữa” – bác Sỹ cho hay. Kiểu dáng đèn gia truyền năm nay sẽ không khác biệt nhiều so với trước, vẫn sẽ làm lồng đèn Trung Thu hình công, ngư, Tề thiên đại thánh, star… Giá cả tiêu thụ lồng đèn Trung Thu bóng kiếng có thể đắt, ở giữa 30.000-36.000 đồng/cái, lồng đèn xếp 5.000-10.000 đồng/cái phù thuộc kích cỡ.

Tags: ,

Comments are closed.